การใช้ปุ๋ยบุญพืชกับทุเรียน

การใช้ปุ๋ยบุญพืชและต้าร์ต้าร์ในทุเรียน

🌳ช่วงฟื้นฟู+บำรุงหลังเก็บผลผลิต

ช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง กรกฎาคม เป็นช่วงหลังเก็บผลผลิตต้องรีบตัดแต่งกิ่งทันทีภายหลังเก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จ เช่นกิ่งที่เป็นโรค กิ่งที่แห้ง กิ่งแขนงด้านในทรงพุ่มที่ไม่ได้รับแสงแดด กิ่งน้ำค้าง กิ่งขนาดเล็ก ออก ทำให้ทรงพุ่งโปร่ง และปลายกิ่งที่ประสานกันกับต้นข้างเคียงด้วย  ควรทารอยตัดด้วยปูนแดง หรือสารเคมีคอปเปอร์ออกซีคลอไรด์  เพื่อรักษาแผลที่ตัดกิ่งออกของต้นทุเรียน  ช่วงนี้จะใช้ปุ๋ยบุญพืชสูตรบำรุงต้นสะสมอาหาร  ใช้ผสมร่วมกับปุ๋ยเคมีให้ใช้ในอัตรา ปุ๋ยบุญพืชสูตรบำรุงต้นสะสมอาหาร 3 ส่วน ผสมร่วมกับปุ๋ยเคมีที่เคยใช้ 1 ส่วน (3 ต่อ 1) หากถ้าใช้เดี่ยวจะใช้ต้นละ 2-3 กก./ต้น/ครั้ง    ใช้ 1-2 เดือนหลังจากเก็บผลผลิตเสร็จ  และฉีดพ่นต้าร์ต้าร์อัตรา 200 ซีซี ต่อน้ำ 200 ลิตร  ในการฉีดพ่นสามารถผสมยาฆ่าแมลงได้

🌼ช่วงทำดอก+ติดดอก

หลังจากช่วงบำรุงต้นแล้ว ประมาณ เดือนสิงหาคม ถึง ธันวาคม หรือสังเกตได้จากหลังการเก็บผลผลิตจะมีการแตกใบอ่อน 3 ครั้ง  ควรหยุดให้น้ำต้นทุเรียนเพื่อให้มีช่วงแล้งต่อเนื่องนาน 7-10 วัน เมื่อเห็นว่าใบแก่ แข็งแรง และสมบูรณ์ทั้งต้น ปลายยอดทุเรียนตั้งชันขึ้น  ให้ใช้ปุ๋ยบุญพืชสูตรกระตุ้นตาดอก   ถ้าใช้เดี่ยวให้ใส่ปุ๋ยบุญพืชสูตรกระตุ้นตาดอก 1-3 กก./ต้น/ครั้ง     ถ้าใช้ผสมร่วมกับปุ๋ยเคมีให้ใช้ในอัตรา  ปุ๋ยบุญพืชสูตรกระตุ้นตาดอก 3 ส่วน ผสมร่วมกับปุ๋ยเคมีที่เคยใช้ 1 ส่วน (3 ต่อ 1)  ใช้ 1-2 กก./ต้น/ครั้ง ใส่ประมาณ 2 รอบ  ช่วงนี้จะเห็นดอกทุเรียนแทงดอกออกมาตามกิ่งของต้นทุเรียน เรียกช่วงนี้ว่า “ระยะไข่ปลา-ตาปู”  ให้ฉีดพ่นต้าร์ต้าร์ อัตรา 200 ซีซี ต่อน้ำ 200 ลิตร และยาฆ่าแมลงตามอัตราการใช้แต่ละชนิด ทุก 15 วัน เพื่อป้องกันหนอนมากัดกินดอกของทุเรียน    หลังระยะไข่ปลา-ตาปูประมาณ 10-15 วัน ดอกทุเรียนจะเหยียดยาวออกมาจากกิ่งประมาณ 3-6 ซม. เรียกระยะนี้ว่า “ระยะเหยียดตีนหนู”  และอีก 10-15 วัน ก็จะเริ่มเห็นดอกทุเรียนลักษณะคล้ายมะเขือพวง เรียกระยะนี้ว่า “ระยะมะเขือพวง”   หลังจากนี้อีกไม่เกิน 7 วันดอกทุเรียนก็จะค่อย ๆ บานเต็มต้น เรียกระยะนี้ว่า “ระยะดอกบาน”  ระยะนี้งดฉีดพ่นทางใบก่อน  เพราะเป็นช่วงที่ต้องอาศัยแมลงในการผสมเกสรทุเรียน  เมื่อดอกทุเรียนบานแล้วจะเห็นเป็นลูกทุเรียนเล็ก ๆ แล้ว ช่วงนี้สามารถให้น้ำทุเรียนได้ตามปกติ ในการแต่งดอกทุเรียน สามารถทำได้เลยตั้งแต่เห็นดอกแล้ว และทำได้ทุกระยะจนถึงใกล้จะเก็บผลผลิต เพื่อเลือกช่อดอกหรือลูกทุเรียนที่สมบูรณ์

 

🌱ช่วงทุเรียนติดผล

หลังจากช่วงดอกแล้ว ตอนนี้จะเห็นลูกทุเรียนสีเขียวเล็ก ๆ มีขนาดเท่าหัวปลายนิ้วก้อย  ให้ใช้ปุ๋ยบุญพืชสูตรบำรุงผลสร้างเนื้อจัมโบ้   ถ้าใช้เดี่ยวจะใช้ต้นละ 2-4 กก./ต้น/ครั้ง   ถ้าใช้ผสมร่วมกับปุ๋ยเคมีให้ใช้ในอัตรา ปุ๋ยบุญพืชสูตรเร่งผล 5 ส่วน ผสมร่วมกับปุ๋ยเคมีที่เคยใช้ 1 ส่วน (5 ต่อ 1)  ใช้ 1-3 กก./ต้น/ครั้ง (ใช้มากหน่อยเพราะทุเรียนเป็นผลไม้ที่โตไวมาก ๆ ) ใช้แค่ 2-3 ครั้ง หลังจากเห็นลูกเท่าหัวแม่มือแล้ว  และฉีดพ่นต้าร์ต้าร์ผสมยาฆ่าแมลงในอัตราส่วนเท่าเดิม  ควรฉีดพ่นทุก  15 วัน เพื่อป้องกันแมลงมารบกวน ช่วงนี้จะเห็นได้ว่า เมื่อใช้แล้วลูกทุเรียนจะใหญ่ โตไว มีหนามสวย มีเนื้อเต็มทุกพลู  เนื้อสีเหลืองสวย  เมื่อสุกแล้วมีรสหวาน และมีเนื้อหนา

 

📕สรุปความแตกต่างที่ได้รับเมื่อใช้ปุ๋ยบุญพืชและต้าร์ต้าร์

❌ใช้ปุ๋ยเคมีเพียงอย่างเดียว

 • ใบเขียวเข้มไว เห็นผลภายใน 7-10 วัน แต่หลังจาก 1-2  เดือน ใบจะเริ่มเหลือง ไม่เขียวเข้มเหมือนเดิม
 • การแตกใบอ่อนดี มีการต่อยอดให้เห็นอย่างชัดเจน
 • ดินแน่น ดินแข็ง ให้น้ำแล้วน้ำไหลทิ้งไม่ซึมลงใต้ผิวดิน ไม่มีไส้เดือนและขี้ไส้เดือนเพื่อสร้างความสมบูรณ์ให้กับดิน
 • ให้เพียงธาตุอาหารหลัก พืชจึงจะขาดธาตุอาหารรอง-เสริม ที่เป็นตัวช่วยให้พืชแข็งแรง
 • ต้นทุเรียนที่มีปัญหาโรครากเน่า โคนเน่า แล้วยิ่งถ้าใช้ปุ๋ยเคมี ต้นก็จะเกิดปัญหามากขึ้น  อาจจะทำให้เป็นอื่น ๆ ต่อไปได้เรื่อย ๆ ถ้าไม่มีการดูแลรักษาที่ดี
 • ผลทุเรียนจะใหญ่ บางลูกใหญ่กว่าที่ตลาดต้องการ เวลาขาย แม่ค้าจะคัดเป็นลูกตกไซด์คือลูกที่ไม่ได้ขนาด
 • ต้นทุนสูง  เหลือกำไรน้อย

ใช้ปุ๋ยบุญพืชและอาหารเสริมร่วมปุ๋ยเคมี

 • ใบที่เขียวเข้มมันเป็นเงาตลอดทั้งปี
 • ใบใหญ่ยาว การแตกใบอ่อนดี มีการต่อยอดให้เห็นอย่างชัดเจน
 • ดินจะดำ ดินร่วนซุย เห็นขี้ไส้เดือนอย่างชัดเจน
 • มีธาตุอาหารรอง เสริม ช่วยให้พืชสามารถเจริญเติบโตได้เต็มที่ แข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค
 • ต้นทุเรียนที่มีปัญหาโรครากเน่า โคนเน่า ปุ๋ยบุญพืชสูตรบำรุงต้นสะสมอาหารนี้ จะไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของต้นทุเรียนได้เป็นอย่างดี และยังช่วยรักษาต้นทุเรียนที่เป็นโรคโคนเน่า ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยมากในทุเรียน ถ้าใช้แล้วในระยะแรกจะเห็นการแห้งตัวของลำต้นที่มีน้ำไหลออกมาก ค่อย ๆ แห้งไปเรื่อย ๆ จนสร้างเนื้อใหม่ออกมาแทนเนื้อส่วนที่เน่าเสียนั้นอย่างเห็นได้ชัดเจน
 • ดอกทุเรียนจะเป็นเพศดอกที่สมบูรณ์ ดอกจะดก ช่อดอกใหญ่  ทุกช่อ ทุกต้น สามารถติดผลได้ง่าย
 • ผลทุเรียนจะใหญ่ได้ขนาดที่ตลาดต้องการ หนามสวย มีเนื้อเต็มทุกพลู  เนื้อสีเหลืองสวย  รสชาติหวาน  ที่สำคัญทำให้ขายได้ราคาสูง
 • ต้นทุเรียนโรคน้อย ดูแลง่าย
 • ต้นทุนต่ำ  เหลือกำไร