สมุนไพรต่างประเทศ

สมุนไพรต่างประเทศ ปลูกได้ในเมืองไทย

 

สมุนไพรต่างประเทศ 

สมุนไพรต่างประเทศ  หลายคนอาจคิดว่าปลูกยาก แต่ความจริงแล้วเราสามารถปลูกสมุนไพรเหล่านี้ในเมืองไทยได้ เพราะวิธีปลูกและขยายพันธุ์ส่วนใหญ่จะคล้ายกันกับสมุนไพรไทยทั่วไป คือ สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดและการปักชำ ส่วนการดูแลรักษาอาจแตกต่างกันตามลักษณะของพืชแต่ละชนิด  การปลูกสมุนไพรจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนรักการปลูกต้นไม้ที่อยากลองปลูกอะไรแปลกใหม่ดูบ้าง

สมุนไพรต่างประเทศ

1.โหระพาอิตาเลียน : Italian Basil

ปลูกง่ายและเจริญเติบโตได้ดีแค่ให้ได้รับแสงสว่างและอากาศที่อบอุ่น โหระพาอิตาเลียนมีกลิ่นหอมเหมือนมะนาว ช่วยขับไล่เพลี้ย ไร หรือหนอนใบไม้ ให้ห่างจากต้นไม้ในบริเวณรอบๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด โรคมะเร็ง มีช่วยย่อยอาหาร แก้จุกเสียดแน่นท้อง ทำให้สบายท้อง ช่วยคลายการเกร็งกล้ามเนื้อ ลดอาการหวัด และลดอาการซึมเศร้าได้

เสจ
2.เสจ : Sage

เป็นพืชยืนต้นที่มีอายุยืนยาว ชอบแดดรำไรและความชุ่มชื้น มีขนาดความสูงประมาณ 1-2 ฟุต ใบสีเขียวเทาและก้านอ่อนสามารถนำมาปรุงรสอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ไส้กรอก ซุปปลาและหอยได้ มีสรรพคุณทางยา คือ แก้เจ็บคอ แก้อาการกล่องเสียงอักเสบ ไซนัสอักเสบ แก้หวัดคัดจมูก ช่วยเพิ่มสมาธิ คลายความวิตกกังวล รักษาแผลร้อนใน อาหารไม่ย่อย แก้ปัญหากลิ่นตัวและเท้า

3.วอเตอร์เครส : Water Cress

เจริญเติบโตได้ดีที่พื้นที่ที่อากาศเย็น มีน้ำเย็นไหลผ่าน หรือในดินที่มีความชุ่มชื้น สามารถปลูกในกระถางได้ ต้องการแดดเพียงรำไร มีคุณค่าทางอาการและสรรพคุณทางยาสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย มีวิตามินเอ สารลูทัน และเบต้าแคโรทีนสูง จึงช่วยบำรุงสุขภาพและลดความเสี่ยงการเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้ยังเป็นสมุนไพรที่ไม่มีคอเลสเตอรอล และสามารถช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้อีกด้วย


4.ออริกาโน : Oregano

เป็นพืชที่มีอายุยืนยาว มีขนาดประมาณ 2.5 นิ้ว จึงสามารถปลูกในกระถางขนาดเล็กได้ ชอบแดดรำไรและความชุ่มชื้น ลักษณะต้นจะมีกลิ่นฉุนเป็นเอกลักษณ์ ใบเป็นรูปไข่ มีดอกสีชมพูม่วง สามารถนำไปทำซอสปรุงรส หรือปรุงในน้ำซุปได้ทั้งแบบสดและแบบแห้ง สรรพคุณช่วยกำจัดไขมันในเลือด มีฤทธิ์ร้อน แก้ปวดกล้ามเนื้อได้ดี และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

5.เปเปอร์มินต์ : Peppermint

เป็นพืชสวนสมุนไพรชนิดยืนต้น ขนาดประมาณ 18-24 นิ้ว สามารถอยู่ได้ทั้งท่ามกลางแสงแดดรำไรและแดดทั้งวัน ชอบความชุ่มชื้น สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งแบบสดและแห้ง สารสกัดที่ได้ยังมีระดับสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีผลช่วยให้ระงับอาการเจ็บป่วยและกำจัดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้เป็นอย่างดี ช่วยบรรเทาอาการไอ ติดเชื้อในลำคอ แก้อาการเมารถ ทั้งยังส่งผลให้จิตใจกระปรี้กระเปร่า สดชื่น ผ่อนคลายจากอาการเมื่อยล้า

6.โรสแมรี : Rosemary

เป็นพืชสมุนไพรไม้ประดับที่มีความเขียวชอุ่ม มีลักษณะเป็นพุ่มขนาดเล็ก สามารถปลูกในกระถางได้ อยู่ได้ทั้งท่ามกลางแสงแดดรำไรและแดดทั้งวัน ชอบความชุ่มชื้นแต่ไม่แฉะ ลำต้นมีความสูงประมาณ 2 ฟุต ใบเรียวแหลม สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารประเภทเนื้อสัตว์และอาหารทะเลได้ ส่วนใบและยอดดอกหากนำไปกลั่นจะได้น้ำมันหอมระเหย มีกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ กระตุ้นในการไหลเวียนโลหิต ช่วยให้รู้สึกสดชื่นและมีสมาธิ อีกทั้งยังเสริมสร้างความจำ คลายความซึมเศร้า ความอ่อนล้า กำจัดสารพิษในตับและถุงน้ำดี ปรับสมดุลฮอร์โมน ลดอาการไอ ช่วยขับเสมหะและเมือกออกจากระบบทางเดินหายใจได้

7.ผักชีลาว : Dill

เป็นสมุนไพรที่มีระยะเวลาการปลูกประมาณ 65 วัน เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงประมาณ 3 ฟุต มีกลิ่นหอมทั้งจากบริเวณยอด ใบ และก้าน ดูแลง่ายเพียงรดน้ำให้ชุ่มชื้นและอยู่ในที่ๆ โดนแดดรำไร สรรพคุณทางยาคือช่วยชะลอวัย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระมาก นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงรักษาสายตา กระดูกและฟัน ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยขับเหงื่อ กระตุ้นการหายใจ แก้อาการไอ และยังช่วยยับยั้งหรือชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

ข้อมูลจาก https://homeguru.homepro.co.th